โรคไข้หวัดหมู


มารู้จักโรคไข้หวัดหมูกันเถอะ........
มาทำความรู้จัก โรคไข้หวัดหมู มหันตภัยตัวใหม่กันก่อนจะสาย สาธารณสุขเตือนภัยไข้หวัดหมู สาธารณสุขเตือนภัยไข้หวัดหมู ไข้หวัดหมูจากการติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส ไทป์ II
การติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส หรือ Streptococcus suis ไทป์ II หรือโรคไข้หวัดหมู ที่ติดจากหมูสู่คน
ติดต่อสู่คนที่เกี่ยวข้องกับฟาร์ม-โรงฆ่า และเขียงหมู รวมไปถึงการบริโภคเนื้อหมู/เลือดหมูสดในอาหารจำพวกลาบดิบ/หลู้

เชื้อไวรัสหวัดหมู
►เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่
► วงการแพทย์ตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า H1N1 เอชวันเอ็นวัน
►เป็นเชื้อไข้หวัดที่ผสมหวัดคนปน กับหวัดนก สามารถระบาดจากคนสู่คนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัสกัน
วัคซีนไข้หวัดใหญ่อาจไม่สามารถป้องกันเชื้อชนิดใหม่นี้ได้
ผลการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมชี้ว่า
เชื้อหวัดใหญ่ชนิดนี้เป็นส่วนผสมของไวรัสจากหมู มนุษย์ และสัตว์ปีก
ป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบมาก่อน
ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในวัย 25-45
เป็นโรคระบาด




วิธีป้องกัน

๑.หลีกเลี่ยงที่ชุมนุมชน
๒.สวมหน้ากากปิดปากและจมูก
๓.หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนป่วย
๔.การกินอาหารร่วมกัน
๕.การไอหรือจามรดกันในระยะใกล้ชิด
๖.ติดจากมือและสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อน
๗.เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตา เช่น การแคะจมูก การขยี้ตา
๘.ไม่ติดต่อจากการรับประทานเนื้อหมู

อาการของโรค
๑.มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่
๒.มีไข้สูง
๓.ปวดเมื่อยตามร่างกาย
๔.ไอ
๕.มีน้ำมูก
การรักษา
•รักษาสุขภาพให้แข็งแรง
•รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผัก ผลไม้
•นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
•ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
• งดสูบบุหรี่
•งดดื่มเหล้า
•ล้างมือบ่อยๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น